Đ/c: Cơ Nhiệt Hoa Sen | Sản Xuất Nồi Hơi E2/52 B1 Đa Phước, Ấp 5, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh       Tel: 0948850525
ten-cong-ty
PHẦN 1: CÁC PHỤ KIỆN SỬ DỤNG TRONG HỆ THỐNG ĐỐT DẦU VÀ GAS

1. Loại quang trở (Photoresistive detector)

Đối với photocell loại này, các tia bức xạ của ngọn lửa cháy do dầu trong khoảng quang phổ nhìn thấy được dùng để tạo ra dòng điện tín hiệu của ngọn lửa. Phần cảm biến ánh sáng gọi là quang trở. Khi không có ánh sáng điện trở của đầu dò vào khoảng vài trăm KW. Điện trở của nó giảm xuống còn vài KW khi nhận được ánh sáng mạnh. Loại này có thể nhận ra ánh sáng phát ra từ gạch chịu lửa trong buồng đốt.

2. Loại nhìn thấy ngọn lửa xanh QRC1…(Blue-flame detector).

Photocell loại này dùng để giám sát ngọn lửa màu vàng hay xanh của ngọn lửa đốt dầu hay gas, có công suất nhỏ và làm việc không liên tục.

Độ nhạy của photocell QRC1… đối với quang phổ đến bước sóng có độ dài 300nm (nanometre), như vậy độ nhạy tối ưu của nó bao trùm phạm vi bước sóng của tia cực tím phát ra từ ngọn lửa xanh khi đốt dầu hay gas.

Vì photocell QRC1… có thể thấy được tia cực tím trong quang phổ thấy được và tia cực tím trong các nguồn phát sáng khác (ví dụ: đèn chiếu sáng trong nhà hay ánh sáng mặt trời), nên cần phải ngăn ngừa các tia sáng bên ngoài tác động vào nó.

QRC1… Không cảm biến với bức xạ của tia lửa mồi của bugi đánh lửa, nếu không thì nó sẽ làm bộ điều khiển đốt báo lỗi trong giai đoạn thông gió do nhận được tín hiệu lửa không đúng qui trình đốt.

3. Loại quang điện (Selenium Photocell detector)

Đối với photocell loại này, các tia bức xạ của ngọn lửa đốt dầu trong khoảng quang phổ nhìn thấy được dùng để tạo ra dòng điện tín hiệu của ngọn lửa. Phần tử cảm biến ánh sáng là loại pin dùng năng lượng mặt trời (selenium photocell). Khi chiếu sáng, đầu dò này tạo ra một dòng điện một chiều đưa vào bộ khuyếch đại điện tử. Do đó, photocell loại này là loại hoạt động tích cực. Đầu dò này không nhạy cảm với tia hồng ngoại phát ra từ gạch chịu lửa nóng đỏ của buồng đốt.

​​​​​​​4. Loại UV (UV detector)

Đối với loại này, tia cực tím (Ultra Violet) phát ra từ ngọn lửa ngọn lửa đốt dầu hay gas tạo ra dòng điện tín hiệu của ngọn lửa.

Đầu dò loại này có hai điện cực nhạy cảm với tia cực tím, khi nhận được tia bức xạ có bước sóng từ 190 đến 270 nm (nanometre) của quang phổ, tạo ra dòng điện tín hiệu đưa vào bộ khuyếch đại điện tử.

Đầu dò loại UV này không nhạy cảm với anh sáng phát ra từ gạch chịu lửa nóng đỏ, ánh sáng mặt trời hay ánh sáng chiếu sáng của nhà nồi hơi.

Đèn halogen, ánh sáng hàn điện hay tia lửa điện có thể có đủ tia UV tác động vào photocell loại này. Tia X và tia gamma có thể tạo tín hiệu ngọn lửa cho photocell loại này.

​​​​​​​5. DÙNG QUE DÒ NGỌN LỬA (Detector electrode)

Lợi dụng tính chất dẫn điện của ngọn lửa gas, que thăm dò ngọn lửa là một điện cực làm bằng thép không gỉ chịu nhiệt, được nối vào một điện áp xoay chiều và nhúng vào ngọn lửa gas. Dòng điện (dòng điện ion hóa) chạy qua ngọn lửa tạo thành dòng điện tín hiệu vào bộ khuyếch đại điện tử. Các phần sau đó được thiết kế làm việc với tín hiệu dòng điện một chiều. Điều này bảo đảm bộ khuyếch đại không nhận tín hiệu giả do ngắn mạch giữa điện cực và nối đất (chạm vỏ).

Mạch khuyếch đại cũng được thiết kế sao cho tia lửa điện của bugi đánh lửa (hoặc điện thế cao xâm nhập vào bộ khuyếch đại) không làm hư hỏng bộ khuyếch đại.

Mạch khuyếch đại cũng được thiết kế để không bị nhiễu do tia lửa điện của bugi đánh lửa để không trở ngại trong giai đoạn mồi lửa.

Đây là chia sẻ phần 1 các bạn sẽ được chia sẻ phần 2 vào bài sau

2019 Copyright © CÔNG TY TNHH CƠ NHIỆT LẠNH HOA SEN Web Design by Nina.vn   |   Đang online: 3   |   Tổng truy cập: 122018

Công ty TNHH cơ nhiệt lạnh Hoa Sen

Công ty TNHH cơ nhiệt lạnh Hoa Sen

Công ty TNHH cơ nhiệt lạnh Hoa Sen